Những ngày đầu mới sống chung thì hầu như ngày nào cũng làm chuyện đó, có hôm làm 5 đến 7 lần”…

Có những hôm sáng đi làm, tối đi học, về đến nhà mệt rã rời chân tay vẫn phải quan hệ.

Trong góc căn phòng nóng bức, tối om là một thân người mệt mỏi, lờ đờ và hốc hác đang nằm vắt lên đống chăn lộn xộn. Trang đang ốm. Cô cố nhổm dậy, uống hớp nước và ăn thìa cháo hành tía tô vừa mua về rồi từ từ kể chuyện… sống thật.

Đã 5 tháng nay, Trang, cô sinh viên một trường đại học ở Hà Nội, bắt đầu cuộc sống thử với bạn trai trong căn buồng chật chội là căn bếp nhỏ của một gia đình trên tầng 3 khu chung cư xập xệ.

Căn phòng hạnh phúc chỉ có hai ô vuông bé tẹo thông gió gọi là cửa sổ. Mỗi lần bật bếp gas nấu cơm, cái ổ này như bị hun, ngột ngạt khó thở. Lúc nấu, người trong nhà đành phải ra hành lang tản mát hóng gió. Nấu xong, phải đợi một lúc mới dám vào nhà ngồi.

Trang kể, dọn về sống cùng nhau là chấp nhận mọi thứ có thể xảy ra và tất nhiên, chuyện quan hệ cũng không thể tránh khỏi.

Không chút ngần ngại, cô chia sẻ: “Những ngày đầu mới sống chung thì hầu như ngày nào cũng làm chuyện đó, có hôm làm 2 đến 3 lần. Không thể tưởng tượng nổi, ở gần nhau, rảnh rỗi lúc nào là tiến hành lúc đó.

Đâu phải lúc nào mình cũng muốn và hào hứng trong chuyện chăn gối. Những lúc không thích mà vẫn phải gần gũi, cơ thể luôn đau đớn và cảm thấy bị tổn thương”.

Nói như một người đã dạn dày kinh nghiệm sống, từng trải trong tình trường, cô sinh viên năm thứ 2 tâm sự: “Con trai có nhu cầu gấp ba con gái. Không cần biết mình có thích hay không, không quan tâm mình đi về mệt mỏi thế nào, miễn là thỏa mãn được nhu cầu lúc đó là họ thoải mái. Xong đâu đấy, họ quay đi để kệ mình ra sao thì mặc”.

Tình dục như một cách để Trang giữ bạn trai cũng như để nuôi dưỡng tình yêu của hai người và đợi đến ngày một kết thúc tốt đẹp sẽ xảy ra.

Khuôn mặt phờ phạc vì đang ốm, mệt mỏi xúc từng thìa cháo lên miệng, cô kể tiếp: “Không thể thoát được hôm nào chỉ trừ đúng 3 hôm đến tháng, thậm chí anh ấy còn luôn hỏi hết chưa bởi không thể chịu nổi nữa. Tất nhiên bản thân cũng muốn chuyện đó lúc ở bên cạnh người yêu nhưng do mệt mỏi nên thấy chuyện quan hệ nhiều khi là miễn cưỡng”.

Như để chứng minh cho việc uống thuốc tránh thai đều đặn, cô móc trong túi xách một vỉ màu xanh. Dưới mỗi viên thuốc nhỏ tí màu trắng là các thứ trong tuần được viết bằng tiếng Anh. Một viên đã được bóc ra uống.

“50 nghìn một vỉ đấy. Anh ấy đưa tiền để mua. Bây giờ chỉ cần dừng uống là dính ngay. Có lần, gợi ý không uống thuốc nữa, anh gắt lên và bảo không uống, sau này có làm sao, em đi mà tự chịu trách nhiệm. Bây giờ cả hai đều chưa có việc làm ổn định, chửa thì sống ở đâu và sống bằng gì”.

Lý do Trang đưa ra cho cuộc sống trước hôn nhân cũng giống như bao cái gạch đầu dòng trên các diễn đàn mạng hay trong các bài viết đã đề cập, cũng ở chung cho tiết kiệm, ở chung cho tiện cả đôi bên… tuy nhiên, cảm giác ra sao thì chỉ người sống thử mới biết được.

Bạn trai là bộ đội nhưng được phép ra ngoài làm kinh tế. Dặt dẹo và không có việc làm, mọi chi tiêu trông chờ vào đồng lương làm thêm 1,7 triệu đồng một tháng của cô.

“650 nghìn tiền nhà một tháng cộng với tiền xăng và các khoản lặt vặt là 800 nghìn, vậy là còn khoảng 900 tiền ăn cho hai người. Mỗi lẫn đi chợ ít nhất cũng mất 30 nghìn. Hôm nào hết gạo, số tiền ấy còn đội lên nhiều hơn. Nhiều hôm cả hai không còn nổi vài nghìn trong túi, những lúc đó một là anh ấy đi vay tạm tiền bạn hoặc là mình tạm ứng tiền ở chỗ làm.

Có tháng, chưa cầm lương về đến nhà đã gần hết vì trả nợ. Thử tính xem, vài trăm bạc trong vòng một tháng thì tiêu kiểu gì. Tối đi học không có nổi tiền gửi xe. Ra ATM rút tiền mà thấy xấu hổ vì chỉ còn có 10 nghìn. Rút vội cho vào túi rồi đi nhanh để không ai nhìn thấy”.

Chuyện yêu nhau, hai gia đình đã biết nhưng còn chuyện sống chung đã rồi thì chẳng ai biết ngoài hai người. Muốn cưới nhưng theo Trang “còn quá nhiều khó khăn”.

“Đã hết bóng gió rồi đến nói thẳng giục anh bảo bố mẹ qua thưa gửi với gia đình tôi nhưng anh cứ từ từ rồi im im. Vả lại…”. Trang ngập ngừng như không muốn nhắc lại những điều đã nói.

Với người bạn trai hiện tại, không phải là người đầu tiên cô quan hệ. Cái ngàn vàng đã trao cho một người bạn cùng lớp từ lâu. Đến anh này, dường như Trang đã chắc chắn về một tương lai hạnh phúc, cô quyết định dọn về ở chung.

“Ban đầu cũng lưỡng lự nhưng vì anh ấy ra ngoài làm, phải thuê nhà, tôi cũng thế, tốt nhất là góp gạo thổi cơm chung. Mọi thứ lúc đầu đều bỡ ngỡ, cả việc ngủ cùng nhau nhưng rồi dần dần lại thấy quen. Đến giờ lại lo vì khi người ấy đã hiểu rõ mình rồi, biết rõ mọi thứ, nhìn thấy chán rồi thì chẳng còn gì để khám phá và tìm hiểu nhau nữa. Chẳng biết làm thế nào”.

Biết rằng bỏ là thiệt bởi khó có người đàn ông nào chấp nhận lấy cô gái đã sống thật về làm vợ. Cô đành buông xuôi cho mọi chuyện. Cũng đã có những phút lo lắng vì đã “trót dại” quá nhiều, Trang âm thầm đi xét nghiệm HIV.

“Một hôm thấy ra nhiều khí hư và cũng tiền sử bị viêm nhiễm nên tôi quyết định đi xét nghiệm máu xem sao. Run khi cầm tờ kết quả nhưng thật may, không sao”.

Tâm trạng bế tắc, bất lực hiện rõ trên nét mặt xanh xao và xương của Trang. Thoáng nhìn ra ô cửa sổ nơi có hai chiếc khăn mặt đang treo cạnh nhau trên một chiếc mắc, cô chợt khẽ thở dài rồi trệu trạo nuốt nốt chỗ cháo để còn uống thuốc.

Nói đừng buồn chứ rất ít đàn ông sẽ lấy người phụ nữ sống thử với mình

Theo Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương thì sống thử với một bạn nam biểu hiện tính dễ dãi trong cuộc sống của người phụ nữ và người đàn ông không chấp nhận những người đàn bà dễ dãi như thế

TSKH Đoàn Hương: “cái trả giá của sống thử rất đắt”

Ngày (29/10), Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương đã dành hơn 3 tiếng đồng hồ để chia sẻ tới đông đảo sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội về chuyên đề “Người Việt trẻ và vấn đề văn hóa ứng xử” do Khoa Báo chí và Truyền thông tổ chức.

Đặc biệt, buổi nói chuyện còn có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Thái cùng đông đảo các thầy cô và các bạn sinh viên trong và ngoài trường.

Sinh viên phải có lý tưởng sống

Mở đầu buổi giao lưu là tâm sự của TSKH Đoàn Hương về lý tưởng sống của giới trẻ ngày nay. TSKH Đoàn Hương khẳng định: Sinh viên phải có lý tưởng sống ngay từ đầu vì “chỉ có mục đích và lý tưởng sống mới giúp các em đi đến nơi đến chốn trong cuộc đời, không có mục đích và lý tưởng sống nó giống như con tàu đi trên đại dương không có la bàn”.

TSKH Đoàn Hương: “Không có lý tưởng giống như con tàu đi trên đại dương mà không có la bàn”

Nói về chủ đề của buổi tọa đàm, TSKH Đoàn Hương chia sẻ văn hóa ứng xử có 4 vấn đề: ứng xử giữa xã hội với con người; con người với xã hội; con người với tự nhiên và con người với bản thân mình.

Chia sẻ về vấn đề tình yêu và sống thử, bà ví “tình yêu là một thứ doping trong cuộc sống nhưng yêu không được để lại hậu quả cho người khác”. “Người trẻ không yêu thì phí một thời gian của tuổi thanh xuân”.

Đông đảo các bạn sinh viên tập trung lắng nghe chia sẻ từ TSKH Đoàn Hương.

Nếu như các bạn sinh viên cho rằng sống thử là để “tiết kiệm” thì TSKH Đoàn Hương đưa ra quan điểm của mình cho rằng không nên sống thử vì cái trả giá của sống thử rất đắt. Cùng đó, TSKH Đoàn Hương đã giải thích để các bạn sinh viên hiểu hơn về “cái trả giá của sống thử rất đắt”.

Bà đưa ra kết quả điều tra xã hội học về các sinh viên nam khi sống thử với câu hỏi: Các em có lấy bạn nữ sống thử với mình không?”, Gần như 100% nói là không bao giờ. Bà chia sẻ thêm lý do vì sao các bạn nam không lấy vì sống thử với một bạn nam biểu hiện tính dễ dãi trong cuộc sống của người phụ nữ và người đàn ông không chấp nhận những người đàn bà dễ dãi như thế.

Buổi nói chuyện chuyên đề đầy hấp dẫn khi hai diễn giả chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu từ chính cuộc sống của mình cho sinh viên. Ngay đó, một cựu sinh viên của trường đã đặt câu hỏi và muốn được chia sẻ về kinh nghiệm trong nghề làm báo cũng như những áp lực của nó.

Cựu sinh viên trong Trường đưa ra câu hỏi về kinh nghiệm cũng như cần được chia sẻ những áp lực làm báo.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái: Báo chí phải giải mã được văn hóa

Trả lời câu hỏi của các cựu sinh viên và sinh viên báo chí, PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái khẳng định, báo chí là nghề thông tin, muốn thông tin phải giải mã được văn hóa bởi bất kỳ đất nước nào cũng có một nền văn hóa riêng. Việc giải mã văn hóa chính là hành trang giúp cho người viết báo và văn hóa là đề tài vô tận không bao giờ cạn kiện cho nghề báo.

TSKH Đoàn Hương thẳng thắn chia sẻ: “nghề báo sau này các em bước vào nó không nhiều hào quang như các em tưởng tượng đâu mà nó là cái áp lực ghê gớm”. Nhưng nếu mình yêu nghề thì nghề sẽ không phụ mình”.

“Cho nên khi mình yêu cái gì thì mình sẽ đam mê vào đó, chỉ có tình yêu mới cứu được. Nên các em bây giờ vào nghề báo mà vì tình yêu thì các em hãy ở lại, còn các em nào cảm thấy mình chọn lầm nghề thì phải ra ngay, làm một cái nghề mình không yêu thì khủng khiếp lắm! Trong cuộc đời tôi, tôi thấy tôi có cái hạnh phúc duy nhất đó là tôi được làm đúng nghề của mình yêu”.

Toàn cảnh buổi nói chuyện chuyên đề về “người Việt trẻ và vấn đề văn hóa ứng xử”

Theo Web Trẻ Thơ