Giữa drama tình cảm của Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm thì mới đây, cộng đồng mạng lại tiếp tục “khui” ra bằng chứng và đặt nghi vấn Chúng Ta Của Hiện Tại là sản phẩm đạo nhạc một ca khúc tiếng Trung phát hành từ 1 năm trước mang tên R&B All Night.

Đã tìm ra ca khúc mà GC đánh bản quyền MV Chúng Ta Của Hiện Tại ... beat nhạc giống đến 90%

“Đạo nhạc là một vấn đề rất khó nói không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Chưa có một ai đó hay trường nào đó đưa ra định nghĩa chính xác về đạo nhạc. Việc quy kết đạo nhạc cũng tuỳ từng nơi. Có những nơi giống một khoảng nào đó về mặt hoà thanh thì được coi là đạo nhạc. Có những nơi giai điệu giống 6 nốt liên tục thì là đạo. Có những nơi giống đến 12 nốt thì mới gọi là đạo hoặc phải giống 2 vòng hoà thanh mới là đạo”. – ViruSs từng nhận định.

Producer GC.

Producer GC

Về điểm khác nhau, ViruSs phân tích: “Ở ca khúc Chúng Ta Của Hiện Tại có sử dụng khác phần plugin (Trong ngữ cảnh phần mềm làm nhạc thì plugin là các phần mềm bổ trợ – PV) nên khiến cho ca khúc có phần sáng hơn và hiện đại hơn”.

Điểm khác nhau giữa 2 ca khúc được ViruSs nói rõ: “Ở ca khúc R&B All Night được sử dụng Kick Snare (tiếng trống) hơi hướng cổ điển nên nghe có phần cũ, sâu, nền mềm yếu). Còn ở Chúng Ta Của Hiện Tại sử dụng Kick Snare sáng, mạnh, EDM. Nhưng cốt âm thanh của hai ca khúc này đều có cùng 1 tần số. Cả 2 bài đều dùng saxophone đi giai điệu solo nhưng khác về câu và giai điệu. Ở phần trước điệp khúc của Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night đều khác nhau. Lý do là R&B All Night có vòng hoà thanh Rê trưởng cả bài còn ca khúc của Sơn Tùng M-TP thì sử dụng cả vòng hoà thanh khác”. 

Thế nhưng, sau khi bài đăng được chia sẻ, cộng đồng mạng đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Một số ý kiến cho rằng quả thực hai 2 đoạn nhạc có sự trùng khớp giai điệu đến 90%. Điều này làm dấy lên nghi vấn liệu Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc ca khúc tiếng Trung từng ra mắt vào năm 2019 hay không.

Đã tìm ra ca khúc mà GC đánh bản quyền MV Chúng Ta Của Hiện Tại ... beat nhạc giống đến 90%

Để chứng minh cho việc MV “Chúng ta của hiện tại” bất ngờ bị gỡ khỏi youtube vì bản quyền, bài hát được cho là bị Sơn Tùng M-TP đạo nhái là một bài hát của Bruno Mars Type Beat “IS YOU MINE”

Đã tìm ra ca khúc mà GC đánh bản quyền MV Chúng Ta Của Hiện Tại ... beat nhạc giống đến 90%

Bài hát được cho là GC đánh bản quyền “Chúng ta của hiện tại” – Sơn Tùng M-TP

Đã tìm ra ca khúc mà GC đánh bản quyền MV Chúng Ta Của Hiện Tại ... beat nhạc giống đến 90%

Vụ việc hiện đang thu hút sự chú ý đông đảo từ CĐM. 

Ngay giữa đêm: Group ᴀɴᴛɪ Hải Tú ʙấᴛ ɴɢờ đổi tên sang ᴀɴᴛɪ GC và ʙảᴏ ᴠệ chủ tịch Sơn Tùng

Đêm qua (22/2) lỡ ngủ sớm thì sáng nay chắc bạn cũng đã kịp cập nhật drama “mượn beat” của Sơn Tùng dẫn đến việc MV Chúng Ta Của Hiện Tại bị đánh sập, biến mất khỏi YouTube. Sự việc đã hot càng thêm hot khi chính GC – kênh YouTube đánh bản quyền Chúng Ta Của Hiện Tại đã khẳng định chính phía Sơn Tùng đã “đạo nhạc”.

Dân mạng lập Group anti-fan Thiều Bảo Trâm, chở che Hải Tú

Khỏi phải nói việc này đã dẫn đến rất nhiều phản ứng tiêu cực từ phía một bộ phận fan Sơn Tùng. Trên Instagram cá nhân, GC chỉ có duy nhất 1 bài đăng. Tuy nhiên hiện tại chính bài đăng đó đã bị đông đảo fan Sơn Tùng vào tận nơi, chỉ trích thậm tệ sau khi anh “đánh sập” MV Chúng Ta Của Hiện Tại và tuyên bố producer của phía Sơn Tùng đã thừa nhận việc sao chép.

Ngay giữa đêm: Group anti Hải Tú bất ngờ đổi tên sang anti GC và bảo vệ chủ tịch Sơn Tùng - Ảnh 1.

Chân dung GC – người đánh sập MV Chúng Ta Của Hiện Tại

Không chỉ thế, ngay giữa đêm (22/2), một group kín có tên Hội Anti Hải Tú đã bất ngờ bị đổi tên thành Hội Anti GC – Bảo vệ ST – MTP. Hiện group đang có 3,9k thành viên. Từ đó xuất hiện khá nhiều bài đăng tiêu cực, kêu gọi “hợp sức chống lại GC”.

Ngay giữa đêm: Group anti Hải Tú bất ngờ đổi tên sang anti GC và bảo vệ chủ tịch Sơn Tùng - Ảnh 2.

Xuất hiện group anti GC, đổi tên từ group anti Hải Tú

Dù sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết nhưng hành động này của một bộ phận fan Sơn Tùng không thể nhận được sự ủng hộ. Việc bất chấp tất cả để bảo vệ thần tượng là điều thực sự không nên, tạo hình ảnh vô cùng xấu xí trong mắt producer quốc tế.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Tùng (Aka Sơn Tùng M-TP) chống gậy ba toong đi dự sự kiện

Nói thêm về GC, anh tên thật là Gary, hiện đang là một nhà sản xuất âm nhạc sống tại thành phố Liverpool, Vương quốc Anh. Anh dần “bén duyên” với việc làm beat nhạc từ năm 2008, vào năm 2019, GC chính thức bước vào con đường chuyên nghiệp.

GC gia nhập YouTube từ tháng 6/2017, đến tận thời điểm hiện tại đã mang về khoảng 37.9 triệu lượt xem toàn kênh. Ngoài ra, GC hoạt động khá năng nổ trên nền tảng MXH Twitter với các bài đăng xoay quanh công việc, trao đổi về vấn đề chuyên môn với các đồng nghiệp và nghệ sĩ khác. Có thể thấy GC là một producer chuyên tâm với nghề với những sản phẩm có chất lượng ổn định, gây được tiếng vang nhất định trong giới.

Nghi vấn Thiều Bảo Trâm - Sơn Tùng làm lành sau 1 tháng chia tay - Ảnh 1