“Bảng báo giá” Bùi Tiến Dũng xuất hiện trên mạng xã hội và việc công ty OFT tuyên bố đứng ra bảo trợ cho thủ thành này đang gây bão với những ý kiến trái chiều.


Sau khi xuất hiện bảng báo giá, phía FLC Thanh Hóa đã đưa ra thông cáo báo chí khẳng định mọi hoạt động liên quan đến việc khai thác và sử dụng hình ảnh người hùng U23 Việt Nam đều do CLB quản lý. Cầu thủ FLC Thanh Hóa chỉ được quảng cáo cho những đối tác có sự đồng ý bằng văn bản của CLB.

Ai đúng ai sai vẫn chưa ngã ngũ khi đôi bên, ngoài mặt, đều đang tỏ ra cứng giọng với những lý lẽ, cơ sở họ nắm được.

Nhưng dù đã đăng đàn giải thích, phía công ty OFT đang hứng chịu nhiều chỉ trích, bị cho là kẻ “hớt váng”, cơ hội. Tuy nhiên, ở mặt tích cực, việc OFT công khai sẽ đại diện cho Tiến Dũng, có thể cả nhiều cầu thủ khác được chờ đợi sẽ trở thành phát súng lệnh cho các bên liên quan.

Đầu tiên là các cầu thủ, họ cần nhìn nhận lại để tự biết đánh giá giá trị bản thân, có quyền hưởng lợi ích phù hợp và giữ gìn hình ảnh.

Người/công ty đại diện không phải khái niệm xa lạ với thể thao và bóng đá quốc tế, nhưng ở Việt Nam lại khác. Với hầu hết cầu thủ theo nghiệp chuyên, việc trước khi họ đặt bút ký vào hợp đồng có tìm hiểu chi tiết các điều khoản đều không xảy ra. Hoặc vì họ, đặc biệt các cầu thủ trẻ, có sự hiểu biết về luật lệ, quy định còn hạn chế; hoặc họ chỉ nghĩ về cái lợi ngắn hạn là tiền lót tay hay mức lương; hoặc vì ràng buộc về chữ “tình” nên dù có thắc mắc vẫn cứ đặt bút ký. Chính vì thế bóng đá nội chứng kiến không ít trường hợp tranh cãi về hợp đồng, hoặc những bản hợp đồng có điều khoản bất hợp lý.

Bóng đá Việt từ trước tới nay đang coi nhẹ quyền lợi cầu thủ. Họ cần sự xuất hiện của Hiệp hội cầu thủ như các giải đấu quốc tế để bảo vệ, nhưng vẫn chưa có. Họ cần có người/công ty chuyên nghiệp hiểu về thể thao và thương mại đại diện, để không bị cái tình lấn át, không bị hoa mắt đau đầu với những con chữ mỗi khi đọc bản hợp đồng, để có thể quản lý tài chính một cách hợp lý và OFT đang không sai về mục đích, cần được ủng hộ và nhân rộng kể cả họ không cần nhắc đến chữ “TÂM”.

Tuy nhiên cái cách OFT triển khai lại đang bị chỉ trích. Họ đã không tôn trọng FLC Thanh Hóa khi bỏ qua CLB để làm việc trực tiếp với Tiến Dũng.

Lượng follow trên Facebook của Tiến Dũng tăng ầm ầm với số đông là chị em sẵn sàng… rụng trứng là vì đâu? Từ chiến dịch U23 châu Á 2018 trong màu áo U23 Việt Nam, dĩ nhiên. Nhưng cần nhớ FLC Thanh Hóa là gốc, là nơi nuôi dưỡng và đào tạo Tiến Dũng với những ràng buộc về cả lý (nếu có điều khoản về quản lý hình ảnh trong hợp đồng) và tình khi họ đã chi trả số tiền không nhỏ để đào tạo.

OFT vì vậy không thể hãnh tiến nói về sự chuyên nghiệp của mình. Họ hành xử vội vàng và bỏ qua lợi ích của CLB chủ quản cầu thủ. Mọi mối quan hệ, công việc đều được duy trì trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Sự việc của Tiến Dũng cũng có thể coi là lời cảnh tỉnh cho FLC Thanh Hóa nói riêng và các đội bóng Việt nói chung. Họ cần có cách đối xử tôn trọng, công bằng hơn với các cầu thủ. Bên cạnh đó là sự nhìn nhận nghiêm túc về việc khai thác hình ảnh các cầu thủ của mình, vốn là mảnh đất dù mang lại khoản thu không nhỏ nhưng đang bị hầu hết các CLB nội bỏ ngỏ.

Trong sự việc lùm xùm giữa OFT và FLC Thanh Hóa, người thiệt thòi nhất chính là Tiến Dũng. Đại diện FT nói về cái TÂM vì cầu thủ trong nỗ lực giúp họ yên tâm đá bóng, việc khác các anh lo thì họ cần thực sự vì Tiến Dũng, ngồi lại với FLC Thanh Hóa để tháo gỡ thay vì làm căng, giải quyết bằng câu chữ và pháp lý.

Nút thắt để gỡ, dù OFT có tuyên bố làm phi lợi nhuận nhưng vẫn nằm ở lợi ích. Một khi cả 3 bên cùng hưởng lợi về giá trị thương mại và thương hiệu của Tiến Dũng, với công thức Win-Win-Win (3W) thì… ai cũng đều có Tết!

FLC Thanh Hoá quy định những gì trong hợp đồng với thủ môn Tiến Dũng?

Sau khi xuất hiện bảng báo giá quảng cáo của thủ môn Bùi Tiến Dũng được một công ty đứng ra bảo trợ lan truyền trên mạng xã hội, CLB FLC Thanh Hoá đã ra thông cáo báo chí và khẳng định về việc hoạt động truyền thông của Doanh nghiệp và cá nhân khai thác hình ảnh của cầu thủ thuộc biên chế CLB bóng đá FLC Thanh Hóa.


Thủ thành Bùi Tiến Dũng được ví như người hùng của U23 Việt Nam sau chức Á quân VCK U23 châu Á 2018. Ảnh: Anh Khoa

“Trong những ngày qua, trên mạng internet xuất hiện một bảng báo giá quảng cáo có gắn tên thủ môn Bùi Tiến Dũng – cầu thủ đã thuộc biên chế đội FLC Thanh Hóa. FLC Thanh Hóa cũng nhận phản ánh từ một số doanh nghiệp rằng có tổ chức, cá nhân tự mình là đơn vị quản lý hình ảnh, truyền thông cho thủ môn Bùi Tiến Dũng đã tiếp xúc với họ để xúc tiến ký hợp đồng quảng cáo với thủ môn Bùi Tiến Dũng”, thông cáo báo chí của FLC Thanh Hoá.

Thông cáo báo chí này còn nêu rất rõ: “Bản báo giá quảng cáo này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của cá nhân cầu thủ Bùi Tiến Dũng, tập thể đội U23 Việt Nam, đội bóng chủ quản FLC Thanh Hóa và cả nền bóng đá Việt Nam. Nó khiến cho NHM Việt Nam, người dân Việt Nam có cái nhìn sai lệch và thiếu thiện cảm về cầu thủ, về đội bóng U23 Việt Nam và về nền bóng đá của chúng ta. Niềm tin, tình yêu dành cho bóng đá Việt Nam, cho cầu thủ Việt Nam vừa được thổi bùng lên sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều sau vụ việc đáng tiếc này”.

Trong đó, CLB xứ Thanh nhấn mạnh: “FLC Thanh Hóa với tư cách là cơ quan chủ quản của thủ môn Bùi Tiến Dũng, xin khẳng định một cách chính thức: Mọi hoạt động liên quan đến việc khai thác và sử dụng hình ảnh của các cầu thủ FLC Thanh Hóa – trong đó có thủ môn Bùi Tiến Dũng – đều do câu lạc bộ quản lý. Cầu thủ FLC Thanh Hóa chỉ được quảng cáo cho những đối tác có được sự đồng ý bằng văn bản của CLB”.

Đây là hình ảnh được đăng tải trên fanpage của hãng Samsung Việt Nam

Để tìm hiểu thêm việc đội bóng xứ Thanh căn cứ vào những quy định nào để ra thông cáo báo chí, chúng tôi đã có được một số thông tin cho bản hợp đồng lao động được ký kết giữa cầu thủ Bùi Tiến Dũng với CLB bóng đá FLC Thanh Hoá.

Ở điểm J trong bản hợp đồng giữa hai bên có nêu rõ: “Cầu thủ không có quyền nhận bất kỳ hợp đồng cá nhân nào mà không có sự đồng ý bằng văn bản của CLB”.

Tiếp theo ở điểm O trong thoả thuận hợp đồng lao động giữa hai bên cũng đề cập: “Cầu thủ không được phép cung cấp thông tin nội bộ của câu lạc bộ cho các phương tiện thông tin đại chúng và các câu lạc bộ khác. Cầu thủ chỉ được phép tiếp xúc với các phóng viên, hãng thông tấn báo chí khi có sự đồng ý trước bằng văn bản của Chủ tịch và Ban huấn luyện câu lạc bộ”.

Như vậy, với 2 điều khoản này được ký kết trong hợp đồng lao động giữa thủ môn Bùi Tiến Dũng và CLB bóng đá FLC Thanh Hoá, gần như chắc chắn thủ thành quê Ngọc Lặc không thể tự ý thực hiện những bản hợp đồng cá nhân, hay trả lời giới truyền thông, khi vẫn đang còn hợp đồng lao động với đội bóng xứ Thanh.

Về quy định chia lợi nhuận quảng bá hình ảnh của cầu thủ thuộc biên chế CLB bóng đá FLC Thanh Hoá, đội bóng này cũng đề cập rất chi tiết trong hợp đồng. “Tuỳ vào hợp đồng thương mại sẽ có sự thoả thuận mức chi % được hưởng giữa cầu thủ và CLB. Mức chia cao nhất 50-50”.